Thứ Ba, 9 tháng 3, 2021

Cách làm kẹo mè đậu phộng giòn bùi thơm ngon

Một món kẹo dân dã, nhưng rất được lòng thực khách đó là kẹo mè đậu phộng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ mọi người cách làm kẹo mè đậu phộng theo công thức của Bếp Yên Bình. 

cach-lam-keo-me-dau-phong-1

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món kẹo mè đậu phộng mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây: 

cach-lam-keo-me-dau-phong-2

Đậu phộng: 100gr

Mè: 100gr

Đường cát:350gr

Nước: 100gr

Chanh 1 quả

=>Xem thêm: Cách làm kẹo chuối đậu phộng

Rang nguyên liệu làm kẹo mè đậu phộng

Rang đậu phộng

cach-lam-keo-me-dau-phong-3

cach-lam-keo-me-dau-phong-4

Mọi người cho đậu phộng ra chảo, rồi cho vào muỗng canh muối (muối sẽ giúp cho đậu chín đều hơn). Sau đó mọi người rang với mức lửa trung bình. 

cach-lam-keo-me-dau-phong-5

Rang cho đến khi đậu hơi vàng dậy mùi thơm là được, sau đó đổ đậu ra rỗ thưa. Đậu phộng sau khi rang xong mọi người để nguội, rồi dùng tay bóp cho đậu tróc hết vỏ. Sau đó mọi người sàn qua, sàn lại là phần vỏ rớt hết xuống bên dưới. 

=>Xem thêm: Cách làm kẹo kéo đơn giản

Rang mè

cach-lam-keo-me-dau-phong-6

Mọi người cho mè vào chảo, sau đó rang với lửa trung bình. Do mè rất dễ bị cháy nên khi rang mọi người đảo liên tục. Rang đến khi nào nghe có tiếng nổ lách tách và dậy mùi thơm là có thể tắt bếp. Sau khi tắt bếp mọi người cho mè ra tô hoặc đĩa, không nên để trong chảo, vì chảo còn nóng sẽ làm cháy mè. 

Chanh mọi người vắt lấy nước.

=>Xem thêm: Cách làm kẹo đậu phộng da cá

Nấu nước đường làm kẹo mè đậu phộng

Mọi người cho 350g đường vào chảo, sau đó cho vào 100gr nước và nấu ở lửa vừa. Nấu cho đến khi đường tan thì mọi người giảm lửa và nấu ở mức trung bình. 
cach-lam-keo-me-dau-phong-7

Cho vào khoảng 30-40ml nước cốt chanh và lắc chảo đường qua lại, không khuấy. Nấu đến khi đường sánh sệt và sắp chuyển qua màu vàng thì mọi người giảm lửa nhỏ lại ở mức dưới trung bình.

Lúc này mọi người có thể dùng vá khuấy đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu vàng. Sau đó tiếp tục nấu lửa liu liu ở mức nhỏ và nấu thêm khoảng 3 phút. 

=>Xem thêm: Cách làm kẹo mè đen

cach-lam-keo-me-dau-phong-8

cach-lam-keo-me-dau-phong-9

Sau đó mọi người nhỏ đường vào chén nước lọc nếu đường nhỏ xuống và mềm là chưa tới. Còn nếu giọt đường nhỏ xuống chén nước đông cứng là đã tới.

cach-lam-keo-me-dau-phong-10

Khi đường đã đạt mọi người cho đậu phộng và mè vào (mè mọi người chỉ cho 1 nửa, còn 1 nửa để lại). Khi cho đậu và mè vào thì mọi người nấu ở mức lửa riu riu và đảo đều đến khi đường kẹo và cạn sệt lại.

=>Xem thêm: Cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế

Đổ kẹo mè đậu phộng ra khuôn

cach-lam-keo-me-dau-phong-11

Sau đó mọi người chuẩn bị 1 khuôn, lót giấy nến, sau đó rắc mè lên (để kẹo không bị dính). Đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn và dàn cho đều mỏng ra. Tiếp đến mọi người rắc phần mè còn lại lên trên và dùng tay ấn nhẹ nhàng để mè dính chặt vào kẹo. 

Để cho kẹo hơi nguội (còn ấm) thì mọi người cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn. 

Kẹo mè đậu phộng mọi người cho vào hủ để bảo quản dùng dần. Kẹo này bùi thơm của đậu mè, kết hợp cùng với vị ngọt của đường. Ăn kẹo rồi uống trà cảm giác rất là ngon. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét