Cầm chiếc kẹo mè trắng trên tay, cho vào miệng nhai rộp rộp rồi cảm nhận vị giòn rụm bùi tan thấm vào miệng. Mọi người có thể làm món kẹo này tại nhà, chúng tôi xin chia sẻ cách làm kẹo mè trắng theo công thức của Quỳnh Nhi.
CÁCH LÀM KẸO MÈ TRẮNG GIÒN RỤM
Chuẩn bị nguyên liệu
Mè trắng: 200gr
Đường: 50gr
Mật ong: 50gr
Lát chanh: 1 lát
=>Xem thêm: Cách làm kẹo mè đậu phộng
Rang mè
Bắt chảo lên bếp, cho mè vào rang với lửa trung bình. Khi rang mọi người phải đảo liên tục. Rang đến khi mè kêu tiêng lách tach, vàng thơm thơm mọi người tắt bếp đổ ra tô.
Sau đó cho mè ra tô (mọi người đừng để trong chảo, vì chảo còn nóng sẽ làm cho mè bị cháy).
Chuẩn bị giấy nến
Mọi người thoa dầu ăn lên 1 mặt của hai tờ giấy nến, mục đích tránh kẹo bị dính.
=>Xem thêm: Cách làm kẹo mè đen
Nấu kẹo mè trắng
Mọi người cho đường, mật ong và chanh vào chảo.
Sau đó bắt lên bếp khuấy đều và nấu đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì mọi người tắt bếp, và cho mè vào chảo đảo đều. Lưu ý khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp, đừng để chuyển sang caramen.
=>Xem thêm: Cách làm kẹo chuối đậu phộng
Tạo hình cho kẹo mè trắng
Sau khi trộn mè xong mọi người mọi người cho ra giấy nến, và dàn sơ ra, sau đó đặt tờ giấy nến khác lên trên và dùng thanh tròn cán kẹo ra cho đều và phẳng (lúc này mọi người làm nhanh tay, khi kẹo nguội bị cứng sẽ rất khó làm).
Sau khi lăn xong mọi người gỡ giấy nến ở trên ra, cắt đường viên xung quanh để tạo ra hình chữ nhật.
Sau đó mọi người cắt kẹo thành từng miếng vuông, chữ nhật tuỳ theo sở thích của mình.
CÁCH LÀM KẸO MÈ GIÒN MẠCH NHA
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mè trắng: 400gr
- Muối: 1 xíu
- Đường: 120gr
- Mạch nha: 80gr
- CHanh
- Gừng: 10gr
- Giấy nước bánh
Sơ chế nguyên liệu
Gừng mọi người cắt nhỏ xay nhuyễn (hoặc mài), sau đó vắt lấy nước.
Chanh mọi người vắt lấy nước.
Mè mọi người cho lên chảo rang vàng. Rang với lửa nhỏ, đảo nhanh tay để tránh bị cháy. Rang đến khi mè vàng, nổ tiếng tách tách là được.
Chuẩn bị sẵn một cái khay, lấy giấy nén trong lòng khay thoa ít dầu ăn để không bị dính.
Nấu kẹo kẹo mè
Mọi người lấy chảo cho vào 120gr đường, 80gr mạch nha, nước gừng, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó bắt chảo lên bếp nấu với lửa nhỏ. Dùng vá đảo nhanh sơ, hoặc lắc chảo, không khuấy nhiều quá, đường bị kết tinh.
Nấu với lửa trung bình khoảng 3 phút, vặn nhỏ lửa. Chuẩn bị chén nước để thử đường. Nhỏ đường xuống chén nước, đường tạo thành cục và hơi kéo sợi là được. Sau đó cho mè đã được rang vào trộn đều nhanh.
Tạo hình kẹo mè
Múc hỗn hợp kẹo cho vào khay, nhanh tay dàn đều ra, rồi đặt lớp giấy nên lên trên dùng thanh tròn cán (cán kẹo có độ dày 0,3-0,5 cm là được.)
Tiếp đến mọi người thoa dầu ăn lên dao, rồi cắt kẹo mè thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật tuỳ thích.
Sau đó cho kẹo vào túi bóng kiếng gói, hoặc có thể cho vào hộp để bảo quản ăn dần.
Chúc mọi người thực hiện thành công món kẹo mè trắng để thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét