Ngoài kẹo mè xửng thì Huế có một món đặc sản gắn liền với đời sống ẩm thực của người dân nơi đây đó là mắm ruốc. Hôm nay, Dacsanngon3mien.net, giới thiệu đến mọi người món mắm ruốc chấm vả và xoài. Đảm bảo ai nghe qua món này thì nước miếng cổ họng sẽ trào ra, chứ chưa cần thưởng thức.
MÓN MẮM RUỐC CHẤM VẢ
Vả chấm mắm ruốc món ngon chảy nước miếng
Đến với gia đình người Huế bạn sẽ nhận thấy rằng khi nấu bất cứ món nào thì người ta sẽ cho vào một ít mắm ruốc vào. Đặc biệt muốn món bún bò Huế ngon đúng chuẩn đặc sản Huế thì người ta sẽ phải nêm nếm mắm ruốc vào. Điều này tạo nên nét đặc trưng rất riêng cho ẩm thực Huế, cũng là lý do níu kéo rất nhiều thực khách đến đây. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho mọi người một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác đó là mắm ruốc chấm vả.
Một dịp tôi đến
với thành phố Huế, vào một buổi chiều sau khi ngủ dậy, bạn tôi làm món vả, xoài
chấm mắm ruốc đãi tôi ngon cực kỳ. Nhiều khi ở thành phố suốt ngày ăn món béo
ngậy nhiều dầu, thì nay được ăn món trái cây vừa mặn, chua và đậm chất dân dã này
lại mang đến trải nghiệm thú vị. Do ăn quá ngon, quên chụp hình, nên tôi lên mạng
tìm thêm và chia sẻ lại với mọi người.
Cách làm vả chấm mắm ruốc Huế
Xoài bạn tôi mua
ngoài chợ, vỏ ngoài xanh, bên trong chín hờm hờm, còn trái vả bạn tôi hái sau
vườn. Ban đầu tôi tưởng trái vả là trái sung vì khá giống, bạn tôi bảo không phải đây trái vả, nhìn giống nhưng nó có
kích thước to hơn trái sung.
Sau đó bạn tiến
hành gọt vỏ trái vả. Theo kinh nghiệm của bạn tôi thì khi gọt gọt vả xong, nên
cho vào thau nước ngay, để vả không bị thâm đen. Tiếp đến tiến hành gọt xoài.
Sau đó cô bạn tôi chuẩn bị phan chén mắm ruốc. Quan sát tôi thấy bạn mình cho tỏi, ớt, vào cối giã nhuyễn vớt ra chén
cho tí đường, mì chính vào, rồi đổ mắm ruốc khuấy đều cho các nguyên liệu hoà
quyện vào với nhau, cuối cùng nặn thêm tí chanh là có thể dùng để chấm vả và
xoài.
Lúc này nhìn chén mắm ruốc và ngửi mùi thơm của nó, nước miếng trong cổ họng tôi cứ tuôn trào ra, không thể nào kiềm lại được.
Sau đó lấy miếng vả, miếng xoài rồi chấm vào chén mắm ruốc, sau đó cắn một phát cho ngập miệng cảm nhận vị ngọt chua mặn kết hợp với nhau vô cùng tuyệt vời.
Món ăn dân dã
mà ngon mê ly, mỗi lần thấy trái xoài hay vả tôi lại nhớ đến hương vị đậm đà của
mắm ruốc.
SUNG CHẤM MẮM RUỐC
Vả chấm mắm ruốc ngon thì sung chấm mắm ruốc cũng hấp dẫn không kém mang đến cho mọi người trải nghiệm thú vị.
Trái sung mọi người rửa sạch, để ráo nước, ngắn bỏ cuống sung. Còn mắm ruốc mọi người pha cùng với tỏi, ớt đường, sao cho vừa miệng.
Khi ăn mọi người lấy tăm chích chích vào trái sung, rồi chấm vào chén mắm ruốc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét