Vùng đất cố đô Huế không chỉ làm say đắm lòng người với vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính mà ẩm thực nơi đây cũng khiến người ta siêu lòng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người những món mắm đặc sản Huế mà chỉ cần nghe tên thôi cũng khiến vị giác bị kích thích.
Mắm ruốc-Đặc sản Huế đậm đà hương vị
Một món mắm đặc
sản của Huế phải kể đến đầu tiên đó là mắm ruốc. Món mắm này được làm từ con ruốc
đánh bắt ngoài biển về. Sau khi ruốc được thuyền đánh bắt mang về, người ta sẽ
tiến hành làm sạch loại bỏ rác, cát. Tiếp đến người ta sẽ đem ruốc ướp với muối
rồi đem phơi khô. Sau đó cho vào máy xay quết nhuyễn cùng các loại gia vị. Người
ta sẽ đem mắm ruốc đi ủ trong khoảng 6 tháng, cho đến khi thu được hỗn hợp ruốc
có màu đỏ hồng tươi, dậy mùi thơm đặc trưng là được.
Với người dân xứ
Huế khi nấu bất cứ món ăn gì từ thịt, cá kho, hay nấu canh người ta đều cho mắm
ruốc vào để món ăn thêm dậy mùi, thơm ngon. Đặc biệt món bún bò đặc sản của người
Huế thì không thể thiếu món mắm ruốc được. Ngoài ra người ta sử dụng mắm ruốc để
nấu chấm xoài, làm cơm chiên, bánh tráng nướng.
=>Xem thêm: Mắm ruốc Huế ngon mua ở đâu chất lượng?
Mắm cá rò-Mắm đặc sản của Huế thơm ngon
Vùng biển Thuận
An của Huế có một loại cá đặc sản đó là cá rò. Cá rò thường được người dân đánh
bắt vào khoảng tháng 3 âm lịch, lúc này con cá theo nước triều về. Cá có mình
nhỏ, thịt và xương mềm phù hợp cho việc làm mắm.
Để làm ra mắm cá
rò người ta sẽ sử dụng nguyên liệu chính gồm có thính, cá rò, muối, cơm nguội.
Cá sau khi đánh
bắt về người ta sẽ rửa sạch với nước biển hoặc nước muối rồi để ráo. au đó, người làm trộn đều cá, muối, thính và ủ
trong vòng 2 tháng. Khi mắm đã lên men có vị chua, người ta cho thêm gia vị ớt,
đường, bột ngọt vào khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Mắm cá rò thành
phẩm vẫn còn nguyên con chứ không bị nát, khi ăn thực khách cảm nhận được vị ngọt
hoà quyện với vị cay mang đậm đặc trưng của xứ Huế.
=>Xem thêm: Đặc sản Huế mua về làm quà biếu
Mắm cá cơm-Đặc sản Huế đậm hương vị
Thường hằng năm
khi đến mùa cá cơm, người dân Huế bắt tay vào làm mắm cá cơm (thường khoảng từ
tháng 3- 8 âm lịch). Người ta sẽ chọn con cá cơm than hoặc cá cơm chỉ mình dày,
có kích thước vừa phải, tươi ngon để làm mắm. Cá mang về sẽ được rửa sạch với
nước biển rồi trộn chung với muối. Sau đó người làm cho cơm nguội phơi khô,
thính vào hũ và ủ.
Người dân nơi
đây cho biết, để mắm lên men, các hũ làm cần được đặt ở nơi có ánh sáng, tuy
nhiên không phải phơi trực tiếp dưới nắng. Mắm cá cơm thành phẩm cũng còn
nguyên hình con cá.
Khi ăn cá cơm mọi
người múc ra đĩa rồi cho đường, ớt, tỏi, mì chính, riềng thái sợi vào trộn đều
và thưởng thức. Trong những ngày đông lạnh thưởng thức mắm cá cơm với chén cơm
nóng thì vô cùng tuyệt vời. Mọi người cũng có thể chan ăn cùng với bún.
Mắm nêm-Đặc sản Huế ngon
Mắm nêm có hương
vị thơm ngon, chỉ cần nghe mùi thôi là vị giác bị kích thích. Mắm nêm được làm
từ cá cơm than, cá nục, cá sơn, cá trích... Cách làm tương tự mắm cá rò, mắm cá
cơm. Mắm ủ khoảng 3 tháng là đã chín có thể lấy ra sử dụng được.
Mắm nêm Huế có
hai loại là mắm nguyên con và mắm xay nhuyễn. Loại xay nhuyễn là do người làm vừa
phơi chượp ủ dưới nắng, vừa khuấy đảo khiến hỗn hợp nhanh chín và tự nhuyễn ra.
Mắm nêm khi ăn có thể thêm chút gừng, tỏi, ớt, dứa chín băm nhỏ là tròn vị.
Mắm tôm chua-Món mắm ngọt chua
Ngoài sử dụng cá
để làm mắm thì người Huế còn sử dụng tôm bởi tôm ở đây có quanh năm. tháng 2,
tháng 10 là mùa tôm đất; tháng 3, tháng 5 là tôm rằn, tôm sú… Mắm tôm chua là một
trong những món đặc sản Huế được rất nhiều người yêu thích.
Đầu tiên người
ta sẽ chọn con tôm có kích thước vừa, cắt bỏ râu, làm sạch. Tiếp đến người làm
ngâm tiếp với rượu trong khoảng 15 phút tới khi con tôm ửng đỏ và kích thích
quá trình lên men.
Sau đó, tôm được
xếp cùng cơm nếp, tỏi, riềng, muối, ớt theo tỷ lệ nhất định và đặt vào hũ, gài
chặt lại. Khi mắm chín, con tôm có màu đỏ, nước từ tôm và các nguyên liệu khác
tạo thành hỗn hợp sệt. Mắm tôm chua không chỉ có màu đỏ đẹp mắt, hương vị chua,
cay, mặn ngọt hài hòa mà còn thơm mùi của các gia vị.
Mắm thính-đậm đà hương vị cá
Những con mắm cá
thính đậm đà, mặn mà được phủ lớp thính bên ngoài vàng ươm. Mỗi khi ăn cho ớt tỏi,
hành lá, đường,…rồi đem chưng cách thuỷ, hoặc chưng với trứng để ăn. Món mắm
này ăn cùng với cơm thì ngon hết sẩy. Bữa ăn chẳng cần thịt, hay món sơn hào hải
vị gì, chỉ cần chén mắm cá thính với ít rau luộc cũng đủ no bụng.
Mắm thính đặc sản
Huế được làm từ cá nục hoặc cá de. Mùa hè, cá nục lên nhiều, tươi ngon, mình dầy,
thịt săn chắc, tươi, ngon sẽ được mua về làm mắm. Cá sẽ được làm ruột, đuôi rửa
với nước sạch, để ráo rồi đem ủ với muối, thính trong các vại sành. Cứ một lớp
cá, người làm cho một lớp muối, lớp thính bột gạo hoặc bột ngô. Hũ mắm được đem
phơi vài nắng, rồi mới đem ủ.
Mắm ủ trong khoảng
2-3 tháng là có thể sử dụng được. Thịt cá lúc này đã thơm, mềm, không còn mùi
tanh.
Mọi người muốn
mua các loại cá trên thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo:
0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email:
tranngadacssan@gmail.com
Fanpage:
facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua:
Dacsanngon3mien.net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét