Vùng đất cố đô Huế nổi tiếng vói món mè xửng dẻo ngon mà ai có dịp đến đây cũng mua một ít về làm quà biếu cho người thân, bạn bè của mình. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá quy trình sản xuất kẹo mè xửng đặc sản Huế nhé.
Kẹo mè xửng trước
kia được làm thủ công từ khâu sơ chế đến nấu, pha trộn các các nguyên liệu.
Nhưng hiện này do nhu cầu tiêu thụ lớn nên các cơ sở đầu tư máy móc để giúp cho quy trình sản
xuất kẹo mè xửng nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm chi phí. Mặc dù có sự tham gia của máy móc nhiều hơn nhưng kẹo mè xửng vẫn giữ được hương vị truyền thống thơm ngon. Các khâu làm kẹo tuy do máy móc thực hiện nhưng luôn được người thợ quan sát và kiểm tra cẩn thận.
=>Xem thêm: kẹo đậu phộng có hương vị hấp dẫn không kém gì kẹo mè xửng mời mọi người xem thêm: Cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng
=>Xem thêm: kẹo đậu phộng có hương vị hấp dẫn không kém gì kẹo mè xửng mời mọi người xem thêm: Cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng
QUY TRÌNH LÀM KẸO MÈ XỬNG CÓ SỰ THAM GIA MÁY MÓC
Chuẩn bị nguyên liệu
Khi cầm chiếc kẹo mè xửng dẻo dai trên tay chắc nhiều người cũng sẽ thắc mắc rằng được làm từ nguyên liệu gì? Bài viết dưới đây cũng sẽ bật mí cho mọi người biết.
- Đường
- Mạch nha
- Đậu lạc
- Mè
- Bột gạo
Nấu hỗn hợp kẹo mè xửng
Đầu tiền người
ta sẽ cho đường và nước vào hệ thống nồi, sau đó cho bột gạo đã hoà nước vào, bật
cho máy khuấy hỗn hợp và nạp nhiệt vào.
Sau khi nấu và
khuấy hỗn hợp được khoảng 15 phút cho sệt lại người thợ cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy nấu,
khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng thì cho đường mạch nha vào.
Quết thêm khoảng khoảng 15 phút, bằng cảm quan, kinh nghiệm của mình người thợ có thể thử là kẹo đã chín chưa, nếu chín cho đậu phộng rang vào khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Quết thêm khoảng khoảng 15 phút, bằng cảm quan, kinh nghiệm của mình người thợ có thể thử là kẹo đã chín chưa, nếu chín cho đậu phộng rang vào khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Đổ hỗn hợp kẹo ra nia
Rải một lớp mè
lên nia, sau đó đổ hỗn hợp kẹo đã nấu chín ra nia, tiếp đến người ta sẽ dàn
hỗn hợp ra cho bằng để định hình và rắc lớp mè rang vàng lên trên.
Cắt và đóng gói
Tiếp đến người
ta sẽ lấy mè xửng ra khỏi khuôn rồi dùng dao cắt thành những lát vuông và đem
đóng gói.
Kẹo mè xửng làm ra đúng chuẩn phải có được độ dai, dẻo. Hiện nay kẹo mè xửng đặc sản Huế đã đặt được chân đến những thị trường khó tính như Nga, Mỹ nhờ sản xuất nghiêm ngặt, khép kín đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Trong quy trình làm máy móc được vệ sinh cẩn thận, người thợ được trang bị đồ bảo hộ lao động quần áo, bao tay, khẩu trang. Giúp đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm, khi cầm bịch kẹo mè xửng trên tay mọi người có thể yên tâm thưởng thức.
QUY TRÌNH VÀ CÁCH CHẾ BIẾN KẸO MÈ XỬNG THỦ CÔNG
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên người ta cũng sẽ chuẩn bị các nguyên liệu: mè, đậu phộng, bột gạo, nước tinh lọc không bị phèn, đường cát, mạch nha, nước cốt chanh.
Nấu hỗn hợp kẹo mè xửng
Người ta sẽ cho bột gạo vào thau rồi cho nước vào và đánh đều (thường 3 kg bột người ta cho vào vào 5 lít nước).
Cho bột gạo vào chảo, dùng dụng cụ khuấy cho đường tan ra. Sau đó cho nước cốt chanh vào và tiến hành khuấy đều liên tục (để bột không bị cháy khét dưới đáy nồi). Khuấy cho đến khi bột đông lại và trong, cho thêm đường cát vào và tiếp tục nấu khuấy.
Khuấy khoảng vài phút nửa vặn lửa nhỏ cho đường mạch nha vào.
Khuấy được một lúc kiểm tra kẹo đã đạt hay chưa. Người ta dùng 1 cây đũa, nhúng vào kẹo rồi kéo ra. Sau đó để tơ kẹo bên ngoài qươ qua qưo lại cho kẹo nguội ngang với nhiệt độ bên ngoài, dùng tay bóp thử kẹo có độ mềm dẻo là đã đạt.
Sau đó cho đậu phộng rang vào đảo đều cho bột và đậu phộng hoà quyện vào với nhau.
Tạo hình kẹo mè xửng
Trải ra nia lớp mè đã rang vàng, múc hỗn hợp kẹo cho lên trên. Chờ năm phút cho kẹo nguội, phủ mè xung quanh, đặt khuôn vào và cán cho kẹo xửng dàng mỏng đều ra.
Sau khi cán xong, để 30 phút cho kẹo nguội, rồi dùng dao hoặc kẹo cắt thành từng từng miếng vuông.
Gói kẹo
Sau khi cắt kẹo xong, lăn mè 4 cạnh cẩu kẹo và dùng giấy kiếng gói lại, xếp vào bao và đóng gói.
=>Xem thêm: Kẹo mè xửng Huế ở Sài Gòn giá bao nhiêu?
Đây là quy trình làm kẹo mè xửng Huế dẻo, hiện nay có nhiều loại mè xửng khác nhau như mè xửng giòn, kẹo mè xửng mè đen, kẹo mè xửng tròn. Tuỳ theo loại kẹo mà sẽ có quy trình làm khác nhau.
=>Xem thêm: Cách làm kẹo mè đen giòn bùiCòn nếu mọi người muốn tự mình làm kẹo mè xửng tại nhà để thưởng thức thì mời vào xem: cách làm kẹo mè xửng tại nhà . Có thể mọi người làm lần đầu chưa thành công, nhưng qua vài lần thực hiện rút kinh nghiệm chắc chắn sẽ có được thành phẩm như ý.
ĐỊA CHỈ BÁN KẸO MÈ XỬNG
Mọi người muốn
mua kẹo mè xửng Huế thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo:
0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email:
tranngadacssan@gmail.com
Fanpage:
facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Tìm hiểu và đặt mua kẹo tại: Kẹo mè xửng dacsanngon3mien.net
Tìm hiểu và đặt mua kẹo tại: Kẹo mè xửng dacsanngon3mien.net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét